Practice Companion

Hầu hết mọi người xem việc dạy nhạc như một cách kiếm thêm thu nhập tuyệt vời. Tuy nhiên, ít ai chú ý đến các chi tiết hay bận tâm quá nhiều đến những thứ ngoài bài học. Và nếu thầy cô muốn tận dụng tối đa tiềm năng của công việc này, hãy xem xét một vài vấn đề dưới đây về cách bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc.

Bài viết này bao gồm một số lưu ý quan trọng cho loại hình kinh doanh này và chắc chắn các thầy cô sẽ thấy một vài điều hữu ích.

Đảm bảo trình độ chuyên môn

Nếu mới bắt đầu nghĩ đến việc mở một cơ sở kinh doanh giáo dục âm nhạc, đây có lẽ là một trong những câu hỏi đang khiến thầy cô băn khoăn. Ưu điểm của công việc này là thực sự không cần bất kỳ hình thức giáo dục chính thức nào. Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu thầy cô có bằng cấp chuyên nghiệp hoặc một số loại chứng chỉ về biểu diễn hoặc sư phạm Âm nhạc, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đó không phải là điều kiện tiên quyết. Yêu cầu quan trọng là biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ hoặc nhiều hơn, và nhiệt tình trong việc chia sẻ kiến ​​thức với học sinh.

Lập kế hoạch chi tiết

Trước khi bắt tay vào việc, một kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng.

Điều đầu tiên thầy cô nên làm là thực hiện một vài nghiên cứu, để tìm hiểu xem liệu nhu cầu học nhạc ở địa phương có đáp ứng đủ số lượng hay không. Ngoài ra, hãy đảm bảo thực hiện một số nghiên cứu về chi phí ban đầu, cũng như về bất kỳ vấn đề pháp lý nào có thể liên quan đến việc bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc.

Sau đó, thầy cô có thể tập trung vào các vấn đề thiết thực hơn khi bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc, chẳng hạn như quảng cáo, phương thức thanh toán, xây dựng studio, chương trình học theo nhóm và học tại nhà của học viên…

Nắm bắt nhu cầu học đàn ở địa phương

Khi ai đó muốn bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc, điều đầu tiên họ cần làm là tiến hành nghiên cứu thị trường, để xem liệu địa phương có quan tâm đến việc học nhạc hay không. Tất nhiên, giáo viên dạy đàn guitar và piano sẽ luôn có rất nhiều học viên, nhưng nếu kế hoạch của thầy cô là dạy các nhạc cụ khác, ví dụ như đàn hạc, thì số học viên sẽ ít hơn nhiều.

Bên cạnh việc cân nhắc xem liệu có đủ nhu cầu học (các) nhạc cụ hay không, vẫn có một số điều khác cần xem xét, ví dụ như người dân ở địa điểm của thầy cô có đủ tiền để trả cho các dịch vụ giáo dục âm nhạc hay không hay họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho các bài học. Ngoài ra, nếu kế hoạch là dạy các bài học về một số nhạc cụ phổ biến hơn, thầy cô sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác.

Dự trù kinh phí khởi nghiệp

Thật khó để xác định một con số chính xác khi nói đến chi phí ban đầu, tất nhiên thầy cô sẽ không cần phải chi tiêu tiết kiệm cả đời để có thể bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc. Nếu biết ai đó đã mở một doanh nghiệp tư nhân, có thể thầy cô đã nghe rằng việc tìm kiếm nguồn vay vốn không còn đơn giản như trước đây. Tin tốt là thầy cô có thể không cần phải đến ngân hàng.

Thực tế là nhạc cụ sẽ là khoản đầu tư lớn nhất. Tuy nhiên, nếu thầy cô là một người thực sự đam mê âm nhạc, có thể thầy cô đã sở hữu một nhạc cụ chất lượng tốt. Nếu không phải như vậy, xin đừng quá tiết kiệm với khoản chi này, bởi vì đây là công cụ làm việc của thầy cô, vì vậy cần phải có một nhạc cụ chất lượng tốt.

Nếu đã sở hữu một nhạc cụ phù hợp, thầy cô có thể chuyển hướng nguồn lực của mình và đầu tư tiền vào những thứ khác hữu ích cho việc doanh nghiệp, ví dụ như giá đỡ nhạc, hệ thống âm thanh và một vài thứ khác. Về căn bản, đây là tất cả những gì cần thiết để dạy nhạc, nhưng thầy cô chắc chắn nên cân nhắc về việc xây dựng một studio.

Mở một studio riêng

Đây có vẻ là một khoản đầu tư lớn, nhưng thầy cô thực sự không cần phải chi hàng nghìn đô la để tạo ra một studio tối tân. Thực tế, tất cả những gì thầy cô cần là một căn phòng yên tĩnh, nơi các thành viên khác trong gia đình hay hàng xóm sẽ không làm gián đoạn giờ học hay bị làm phiền bởi những buổi học của thầy cô. Tất nhiên, nếu có thể đầu tư một số thiết bị bổ sung thì tốt hơn. Như đã đề cập ở trên, nhạc cụ và giá đỡ là một số thứ cần thiết, ngoài ra hãy cân nhắc một chiếc bàn làm việc, nơi bạn có thể đặt máy tính xách tay, bản nhạc và các vật dụng cần thiết khác. Kết nối internet tốc độ cao và hệ thống âm thanh tốt cũng nên được cân nhắc đầu tư.

Ngoài ra, hãy chú ý đến việc bố trí căn phòng. Thầy cô chắc chắn sẽ muốn có một studio đẹp, như một cách để tạo ấn tượng tốt với học viên và làm cho thầy cô trông thực sự chuyên nghiệp. Do đó, hãy xem xét một vài món đồ nội thất bổ sung. Mua một số bàn ghế đẹp và một kệ sách. Tuy nhiên, đừng bài trí quá nhiều thứ không cần thiết.

Hòa vốn – Khó hay dễ

Chắc chắn là không hề dễ dàng. Khi thầy cô đã hoàn thành các khoản đầu tư ban đầu, chi phí là khá thấp. Thực tế, những chi phí cần đầu tư nhất ở giai đoạn này là chi phí bảo trì, sửa chữa nhạc cụ và in ấn. Ngoài ra, đôi khi cần chi tiêu cho các tài liệu quảng cáo, nhưng nhìn chung, chi phí ban đầu vẫn khá thấp.

Mặt khác, các buổi học thường có giá từ 200,000vnđ đến 500,000vnđ (hoặc $20 đến $60 ở nước ngoài) tùy thuộc vào loại nhạc cụ và địa điểm tổ chức lớp. Tất nhiên, thầy cô có thể tăng thêm thu nhập bằng cách tổ chức các lớp tập thể. Hình thức dạy học như vậy có lợi cho cả học viên và giáo viên. Học viên chi trả ít hơn và thầy cô sẽ kiếm được nhiều hơn – một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Giảng dạy tại nhà của học viên – Nên hay Không?

Đây là một câu hỏi khó để trả lời. Một mặt, cách dạy này không chỉ thuận tiện hơn cho học viên mà còn rất đáng tin cậy. Đây là một phương pháp rất phổ biến dành cho trẻ em, vì cha mẹ thường không có thời gian đưa đón và đợi con mình. Ngoài ra, trẻ em thường cảm thấy thoải mái hơn khi học ở nhà.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn, đó là thời gian và chi phí. Trước hết, sẽ cần rất nhiều thời gian cho việc di chuyển, đặc biệt nếu có một vài buổi dạy học như thế này trong một ngày, vì thầy cô cần phải đi từ nơi này đến nơi khác. Ngoài ra, còn phải tính đến chi phí đi lại, bảo dưỡng và sửa chữa phương tiện hay các chi phí phát sinh.

Có nên cân nhắc dạy học trực tuyến?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, dạy học trực tuyến chắc chắn nên được coi là một lựa chọn để bắt đầu kế hoạch kinh doanh giáo dục âm nhạc. thầy cô không chỉ có thể thu hút thêm nhiều học viên ở địa phương mà còn trên toàn cầu. Ngoài việc kiếm được thu nhập cao hơn, thầy cô còn được tiếp xúc với các nền văn hóa khác, cũng là một cơ hội học hỏi cho chính các thầy cô.

Dạy trực tuyến cũng là một giải pháp tuyệt vời nếu học sinh bị ốm hoặc không thể làm bài. Thay vì lên lịch lại các buổi học, thầy cô có thể tiếp tục các bài học trực tuyến theo kế hoạch.  Ngoài ra, điều mà cả thầy và trò cần nghĩ đến là nhạc cụ khi dạy học tại nhà, một kết nối Internet tốt và một thiết bị điện tử để sử dụng cho bài học. Bên cạnh đó, việc di chuyển cũng không còn cần thiết. Mặc dù dạy học trực tuyến có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng đó chắc chắn là một lựa chọn hết sức hợp lý!

Phương thức và các điều khoản thanh toán

Có nhiều cách thanh toán cho các buổi học, một cách là tính phí theo từng bài học. Đây là phương pháp phổ biến nhất và thường là thuận tiện nhất cho học viên. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số rắc rối về lâu dài. Ví dụ, khi làm việc với những học viên không đáng tin cậy đột nhiên gọi điện để nói với bạn rằng họ sẽ không tham gia buổi học chỉ vài giờ trước khi bài học bắt đầu.

Để tránh những trường hợp như thế này có thể xảy ra, bạn có thể đề nghị học viên đóng trước 10 hoặc 20 buổi học. Tất nhiên, tốt hơn là bạn nên có một số hình thức giảm giá trong trường hợp này vì như vậy vẫn tốt hơn nhiều so với việc bỏ lỡ nguồn thu nhập. Ngoài ra, thầy cô nên có một số “chính sách hủy khóa học”, để đảm bảo nguồn thu nhập không đột ngột bị biến mất, cũng để đảm bảo hoàn lại tiền cho những học viên thông báo cho bạn kịp thời.

Quảng bá hình ảnh

Tất cả những điều nói trên sẽ không có giá trị nếu không thể tìm đủ học viên cho khóa học. Do đó việc quảng bá là rất quan trọng. Thực tế, có hai phương pháp quảng bá chính. Cách đầu tiên truyền thống hơn bao gồm quảng cáo, tờ rơi và áp phích. Và cách thứ hai là quảng cáo trực tuyến.

Khi nói đến những cách truyền thống, phát tờ rơi trên đường phố là một cách hữu ích. Ngoài ra, hãy đặt quảng cáo ở những nơi thường xuyên có nhạc sĩ. Ví dụ ở những nơi như cửa hàng nhạc cụ, trường học và quán bar, v.v.

Tuy nhiên, việc quảng cáo trực tuyến có sức sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều. Hãy tạo một tài khoản Facebook, Instagram và YouTube. Tự quảng cáo, tải lên tất cả các phương tiện truyền thông với hàng nghìn người có thể tiếp cận ngay lập tức và thầy cô sẽ tăng đáng kể cơ hội nhận được học viên mới.

Vấn đề pháp lý

Khi bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc, một điều rất quan trọng khác cần quan tâm là vấn đề pháp lý. Thầy cô có thể sẽ phải có một số giấy phép nhất định khác nhau giữa các quận, huyện hay giữa các quốc gia. Vì vậy, mặc dù thầy cô có thể thu thập thông tin cần thiết trên internet, thì cách tốt nhất để biết chính xác những gì thầy cô cần là đến các cơ quan có thẩm quyền quản lí việc kinh doanh âm nhạc.

Bên cạnh đó, thầy cô cũng nên mở một tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp. Bằng cách này, thầy cô sẽ làm cho việc khai thuế dễ dàng hơn nhiều. Đó cũng là một điều nên làm vì thầy cô sẽ tách biệt tài sản cá nhân của mình với tài sản của công ty, điều này rất có lợi về mặt bảo vệ tài sản cá nhân.

Xem xét các đối tác kinh doanh

Nếu thầy cô định thuê mặt bằng cho doanh nghiệp của mình, có một cách tốt hơn để cắt giảm chi phí là tìm đối tác. Ví dụ: thầy cô có thể tìm một vài người dạy nhạc khác, tìm đối tác kinh doanh có liên quan đến ngành âm nhạc hay dịch vụ sửa chữa nhạc cụ cũng là một ý kiến ​​hay. Ngoài ra, hãy xem xét việc mở rộng kinh doanh. Thầy cô có thể đầu tư vào một studio, đó cũng là một ý tưởng hợp lý.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý quan trọng để bắt đầu kinh doanh giáo dục âm nhạc. Tất nhiên, một số vấn đề là quan trọng hơn hoặc ngược lại, tùy thuộc vào tham vọng của thầy cô. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả những điều này có ích cho doanh nghiệp, nhưng không có gì thay thế được chất lượng giảng dạy. Cam kết chất lượng là chìa khóa và một khi mọi người nhận ra rằng thầy cô là một giáo viên tuyệt vời, học viên sẽ nói về thầy cô  nhiều hơn, và lời truyền miệng vẫn là cách tốt nhất để phát triển hoạt động kinh doanh.

February 28, 2021
  • 0
  • 0
Category: Tips

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *