Bài viết của Jessica Peresta, giáo viên piano trực tuyến và phát thanh viên về chủ đề Âm nhạc trong Giáo dục tiểu học tại The Domestic Musician.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi cơn bão này. Đột nhiên, các thầy cô không còn được nhìn thấy trực tiếp học sinh của mình. Điều này gây ra nhiều khó khăn mới vì rất nhiều lý do, và một trong những lý do chính là không thể khích lệ các học sinh nhỏ tuổi của bạn theo cách thầy cô vẫn thường làm.

Khi dạy kèm cho các bé trực tiếp hay trong các lớp học tập thể truyền thống, giáo viên có thể khiến học sinh tập trung vào bài học cũng như có mặt ngay bên cạnh để phản hồi cụ thể và chi tiết phần luyện tập của học sinh. Tin tốt là thầy cô vẫn có thể giữ sự tập trung của các bé khi việc tương tác gặp phải giới hạn của môi trường ảo hay khi không thể kiểm soát lớp tốt như trước. Chỉ có điều, việc cần làm sẽ khác đi một chút.

1. Sự động viên thực sự có tác động tới trẻ nhỏ

Tất cả chúng ta đều biết rằng sự khích lệ và động viên là thứ cần thiết nếu muốn đi một chặng đường dài với trẻ em. Học sinh nhỏ tuổi sẽ cảm thấy có hứng thú học hành hơn nếu có những hình dán hay được tặng huy hiệu cài trên áo, tem hay bất kỳ hình thức khuyến khích nào khác. Phiếu bé ngoan là một ví dụ quen thuộc, chúng cũng dễ dàng để trao tận tay và mang ý nghĩa khuyến khích hơn.

Giờ đây, động lực có thể đến từ một email để thể hiện rằng thầy cô có quan tâm tới trẻ, động viên trẻ để tiếp tục phấn đấu hoặc một phần thưởng mà trẻ có thể đạt được khi chứng minh rằng mình đã luyện tập mỗi ngày. Trên một ứng dụng như I Am Tété, những công cụ như trò chuyện và sticker đã được tích hợp sẵn. Dù thầy cô đang làm gì, hãy tiếp tục trò chuyện với học sinh, tiếp tục khen thưởng và tiếp tục động viên trẻ như khi đang dạy ở lớp học bình thường.

2. Tìm cách để duy trì liên lạc

Tin tốt là giáo viên đã có cách giao tiếp với học sinh của mình mỗi tuần. Tuyệt vời hơn là các thầy cô có thể duy trì liên tục hoạt động này! Mặc dù học sinh còn nhỏ, nhưng trẻ đã quen với cách thầy cô giao tiếp với chúng và sẽ rất mong chờ buổi học tiếp theo.

Bây giờ là thời điểm phù hợp để giao tiếp nhiều hơn với cha mẹ học sinh. Hãy cho họ biết tần suất thầy cô muốn trẻ luyện tập, chính xác những gì trẻ cần làm trong tuần đó và bất cứ điều gì cần hoàn thành trước khi đến với bài học tiếp theo.

Công nghệ đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều cách để giao tiếp với học sinh. Vấn đề chỉ là tìm kiếm nền tảng phù hợp với mỗi thầy cô cũng như người học. Cá nhân tôi thích I Am Tété vì nó là một ứng dụng hấp dẫn có đủ các công cụ tôi cần, trong đó có bài tập, chấm điểm và mục khen thưởng khuyến khích học sinh. Thậm chí có cả khả năng tạo nhóm. Và một lí do nữa, đó là học sinh ở nhiều lĩnh vực khác nhau đang thiếu sự tương tác với nhau.

Trong I Am Tété, bạn đã có nhiều cách để giao tiếp với học sinh của mình thông qua các cuộc trò chuyện và tin nhắn. Nếu bạn chưa tận dụng lợi thế này, thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu. Một số giải pháp khác có thể kể tới là ứng dụng Zoom, Google chat, email nhóm hoặc thậm chí tạo nhóm Facebook riêng tư.

Quyết định giao tiếp với học sinh của mình như thế nào, với tư cách cá nhân hay theo nhóm, hoàn toàn là quyết định của mỗi giáo viên. Nhưng, điều quan trọng nhất là thầy cô cần phát triển một cách độc đáo của riêng mình để giữ liên hệ với học sinh.

3. Theo dõi sự tiến bộ của học sinh

Khi học sinh nhỏ tuổi không được giảng dạy một cách nhất quán ngay từ đầu, chắc chắn sẽ rất khó để giữ trẻ tập trung trong những buổi học tiếp theo. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ. Hãy nhớ rằng, có nhiều cách để tạo động lực cho trẻ đi một chặng đường dài. Nhưng quan trọng là thầy cô cần liên tục động viên.

Học sinh có thể gửi email cho thầy cô một kế hoạch thực hành bài tập hoặc chia sẻ kế hoạch đó với thầy cô thông qua các phương tiện liên lạc khác nhau. Trẻ cũng có thể dễ dàng chia sẻ video ghi lại quá trình luyện tập và thầy cô có thể gửi lại tin nhắn thoại hoặc video kèm theo nhận xét. Sau đó, thầy cô hãy góp ý cho trẻ, giống như vẫn thường làm trong các buổi dạy kèm.

Sau đó, đừng quên việc nhấc điện thoại lên và gọi cho học sinh để nói rằng trẻ đã làm tốt thế nào. Những việc làm cực đơn giản, như nói chuyện với trẻ về những nội dung bài học học hoặc hỏi xem trẻ có thắc mắc gì hay không, thực sự có thể tạo ấn tượng rất tốt với trẻ và cả cha mẹ các bé. Bên cạnh đó, thầy cô có thể sử dụng Zoom, hay bất kỳ công cụ tương tự nào khác, để liên lạc hỏi thăm học sinh hay yêu cầu học sinh luyện tập để thầy cô có thể theo dõi tiến bộ của trẻ.

4. Khuyến khích sự tham gia của cha mẹ

Cha mẹ luôn muốn giúp con học tập và thành công. Hầu hết các bậc cha mẹ đều đã tham gia vào việc giúp con họ học đàn rồi và rất tích cực trao đổi với giáo viên về điều đó. Thầy cô hãy tiếp tục duy trì việc này càng nhiều càng tốt.

Ngay cả khi cha mẹ không tự học nhạc, họ vẫn có thể giúp con mình giữ sự thích thú về những gì trẻ đang học bằng cách:

  • Trẻ em thường biết phải luyện tập những gì, và đôi khi chỉ cần cha mẹ kiểm tra để giúp chúng đi đúng hướng.
  • Cha mẹ có thể khuyến khích con luyện tập bằng cách chủ động yêu cầu con chơi cho họ nghe. Đây vừa là một niềm vui nhỏ của gia đình, lại vừa giúp trẻ luyện tập nhiều hơn.
  • Trẻ em có thể cần một chút sự trợ giúp về công nghệ. Cha mẹ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép trẻ sự dụng các thiết bị điện tử, trao đổi với thầy cô về những trang thiết bị cần thiết để có một bài học hiệu quả cũng như theo dõi quá trình luyện tập của trẻ suốt tuần.

5. Hãy nhớ rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường

Thầy cô sẽ phải tạm quên các thói quen giảng dạy của mình cũng như việc được thường xuyên gặp gỡ các học sinh. Nhưng, tin tốt là, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Khi nào thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường? Chúng ta không biết trước được điều này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời và nó cũng sẽ giúp thay đổi tư duy của thầy cô rất nhiều.

Trong khi chờ đợi, các giáo viên có thể cần phải bỏ qua một vài kỳ vọng mà thầy cô đã đặt cho bản thân và học sinh của mình. Cả trẻ, cha mẹ và giáo viên đang bị choáng ngợp vào lúc này. Học sinh sẽ hoang mang nhiều hơn và có thể bị choáng ngợp hơn một chút so với bình thường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thầy cô cần tiếp tục động viên họ, không bỏ cuộc, tiếp tục đứng lớp và dạy nhạc cho các học sinh của mình.

March 3, 2021
  • 0
  • 0
Category: Tips

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *