Bài viết của Jennifer Foxx, xuất hiện lần đầu vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, trên blog MusicEducatorResources.

Việc dạy học trực tuyến hiện vẫn còn là một thực tế khá mới và khó tránh khỏi sự e dè của phần lớn giáo viên, đặc biệt là trong ngành âm nhạc. Tuy nhiên, bên cạnh nỗi sợ về rất nhiều sai sót có thể xảy ra, thì việc dạy học trực tuyến cũng có rất nhiều ưu thế. Và qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ một vài lợi ích của dạy học trực tuyến mà cá nhân tôi thấy được qua những năm giảng dạy piano trực tuyến của mình. 

1. Vị trí địa lý không còn quan trọng

Bởi vì vị trí địa lý không còn quan trọng, việc giảng dạy các bài học trực tuyến mở ra rất nhiều cơ hội mới cho người giáo viên. Việc một trong những học viên hay chính giáo viên phải chuyển tới một nơi ở mới sẽ không hề gây gián đoạn tới quá trình học, và lớp học vẫn được duy trì đều đặn. Tương tự như vậy, việc học viên không khoẻ hay cha mẹ không thể đưa con tới lớp cũng không hề ảnh hưởng tới việc học. Và cũng bởi vì yếu tố địa lý, mà các giáo viên có được lợi thế tiếp sau đây…

2. Tăng thu nhập

Vì sự khác biệt về thời gian giữa các múi giờ quốc tế, một giáo viên trực tuyến có thể có thêm học viên vào những khung giờ thường ít học viên như sáng sớm hay tối muộn. Và khi học viên cần nghỉ học, thì thu nhập của người giáo viên cũng không bị ảnh hưởng.

3. Giải pháp đôi bên cùng có lợi

Trực tuyến là giải pháp bắt buộc trong những tình huống học viên phải ở nhà và không thể trực tiếp tham gia bài học. Họ có thể đang ốm nhưng vẫn đủ khoẻ để gọi Skype, có thể là họ không có phương tiện di chuyển và chẳng có cách nào để đến lớp. Và dạy trực tuyến thì chẳng còn lý do nào để giáo viên phải sắp xếp cho học viên học bù nữa. Như vậy, cả học viên và giáo viên đều sẽ giải quyết được những vấn đề của mình.

4. Lợi ích cho việc học

Có rất nhiều lợi ích cho học viên mà thầy cô có thể không nghĩ đến nếu họ chưa bao giờ dạy học trực tuyến trước đây. Thầy cô có tin rằng học viên sẽ tập trung hơn trong lớp học trực tuyến? Tại sao ư? Vì học viên thực sự cần lắng nghe cẩn thận và quan sát nhiều hơn. Học viên cũng sẽ được rèn luyện tư duy độc lập vì phải chuẩn bị tài liệu, phải chủ động hơn trong lớp, hay phải tự viết các ghi chú trong bản nhạc… Hơn nữa, học viên sẽ dễ dàng thực hành và áp dụng những gì đã học ngay sau bài học. Chẳng phải ngay sau giờ học là thời điểm lý tưởng nhất để luyện tập sao? Sẽ chẳng còn lý do để học viên từ chối việc luyện tập nữa, khi mà nhạc cụ của họ đã ở ngay bên cạnh rồi.

5. Giảm bớt lo lắng cho giáo viên

Một trong những vấn đề khiến các thầy cô giáo lo lắng nhất là việc được trả công đúng hạn. Khi dạy học trực tuyến, điều này dễ dàng được giải quyết. Chưa được thanh toán ư? thầy cô không cần dạy buổi học đó nữa! Học viên hay phụ huynh hoàn toàn có thể thanh toán trực tuyến rất nhanh chóng và vẫn còn thời gian để có một buổi học!

Những buổi học trực tuyến không đáng sợ như các thầy cô vẫn nghĩ. Điều quan trọng là hãy tập trung để hoàn thành buổi học nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *