Chuẩn bị cho buổi biểu diễn piano

Bài viết của Chrissy Ricker, thạc sĩ âm nhạc chuyên ngành Piano và Sư phạm âm nhạc tại Meredith College, Raleigh, North Carolina.

Hình ảnh minh họa: woodleywonderworks

Bài viết này được đăng vào độ tháng 3, cũng là thời điểm nhiều thầy cô cùng với học viên đang chuẩn bị cho các festivals âm nhạc, bài dự thi và các màn độc tấu.

Việc lựa chọn tiết mục, luyện tập chính xác, nhớ bài, và quan trọng hơn cả là giữ được tâm lý bình tĩnh trước phần trình diễn vốn dĩ đã không phải việc dễ dàng.

Vậy thì, làm sao để chúng ta có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho các con về cả chuyên môn lẫn tinh thần để có được phần trình diễn tốt nhất?

Hãy cùng tham khảo một lịch trình sau đây, là quá trình chuẩn bị cho một màn độc tấu cùng với một vài chia sẻ để thầy cô có thể giúp các con luyện tập và chuẩn bị tốt nhất cho phần trình diễn của mình.

Một tháng trước giờ diễn

Ở thời điểm này, các con đã phải hoàn thành việc lựa chọn tác phẩm, học thuộc lòng và có thể chơi được tác phẩm một cách chính xác và đúng nhịp độ. Có thể là vẫn còn một vài điểm cần hoàn thiện thêm trong phần biểu diễn, tuy nhiên, các con nên chơi được bài ở mức độ trôi chảy tương đối.

Khi trình diễn độc tấu thường thì sẽ không dùng đến bản nhạc, vì vậy các con nên chơi được bài một cách trọn vẹn mà không có lỗi ghi nhớ nào đáng kể. Thầy/cô nên chuẩn bị bài kiểm tra việc trình diễn thuộc lòng hoàn toàn của các con vào các tuần sau đó.

Ba tuần trước giờ diễn

Đây là lúc để trau chuốt lại các phần còn thiếu sót trong phần trình diễn. Các con nên luyện tập thật kỹ và chi tiết cho mỗi phân đoạn riêng biệt trong các buổi học khác nhau. Bên cạnh đó, việc lắng nghe các bản thu của tác phẩm được chọn cũng sẽ giúp con củng cố lại các điểm yếu trong phần trình diễn của mình.

Tương tự khi biểu diễn không nhìn bản nhạc, các con cần luyện tập tác phẩm theo nhiều cách khác nhau trong vài tuần tiếp theo để chắc chắn thuộc bài: tập chơi chậm không nhìn bản nhạc; tập chơi riêng phần đàn tay trái và phần đàn tay phải; bắt đầu từ các đoạn khác nhau trong tác phẩm; hay tư duy về tác phẩm mà không chơi đàn đều là các cách luyện tập tốt cho khả năng ghi nhớ.

“… Xem thử các con có thể tập trung và tiếp tục đàn bất kể có điều gì xảy ra hay không?”

Bên cạnh đó, các con cũng nên luyện tập nhập tâm vào tác phẩm một cách nhanh chóng và “trình diễn” mà không có sự chuẩn bị hay khởi động trước. Làm như vậy vào các thời điểm ngẫu nhiên suốt tuần sẽ giúp các con dễ dàng và nhanh chóng nhập tâm vào bài đàn cũng như giúp các con tái hiện lại hoàn cảnh trình diễn thực tế.

Hai tuần trước giờ diễn

Hãy tìm kiếm một vài người bạn để giúp đỡ các con! Tuần này, thầy cô hãy khuyến khích học sinh thử biểu diễn ít nhất hai lần trước các thành viên trong gia đình hay trước bạn bè của các con. Ngoài ra, ghi hình lại phần biểu diễn cũng là một cách hay để các con trải nghiệm được cảm giác biểu diễn trước đám đông.

Trong các buổi học tuần này, thầy cô có thể giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn với những sự xao nhãng như là tiếng lật giấy sột soạt, tiếng bước chân quanh phòng, hay tiếng ho… Hãy tái hiện những tiếng ồn mà các con có thể sẽ nghe thấy trong lúc trình diễn để xem thử các con có thể tập trung và tiếp tục đàn bất kể có điều gì xảy ra hay không?

Việc biểu diễn thử vào “khung thời gian” diễn ra cuộc thi cũng là một bài tập có thể tiến hành để góp phần tạo ra “phong độ” tốt nhất ở thời điểm diễn ra việc biểu diễn.

Một tuần trước giờ diễn

Trong tuần này, các con nên bắt đầu tổng duyệt cho phần biểu diễn của mình, cả trong giờ học cũng như khi ở nhà. Các học sinh chọn diễn một màn độc tấu nên tập bước lên sân khấu, biểu diễn và cúi chào khán giả. Các học sinh biểu diễn trong một festival nên tập bước vào phòng diễn, chào giám khảo và giới thiệu tên bản nhạc trước khi bắt đầu. Hãy cố gắng tái hiện lại trải nghiệm biểu diễn thật sát với thực tế.

Nếu học sinh được chỉ định mặc một trang phục trình diễn bất kỳ, hãy cho các con biểu diễn trong bộ trang phục ấy ít nhất một hoặc hai lần tại nhà. Chúng ta cần chắc chắn rằng các con có thể thoải mái chơi nhạc và không bị giới hạn chuyển động trong bộ quần áo ấy. Sẽ thật là tệ nếu ta mua một bộ trang phục mới mà chỉ đến khi đang trình diễn trên sân khấu mới biết là ta không thể cứ động nổi trong bộ quần áo ấy.

Trong các buổi học của tuần này, thầy cô hãy giúp học sinh hình dung được ngày quan trọng của các con sẽ diễn ra thế nào. Nếu học sinh chưa từng được đến địa điểm biểu diễn, thầy cô hãy tả lại nơi con sẽ biểu diễn hoặc là cho các con xem các hình ảnh thực thế của khán phòng. Đối với các màn độc tấu, thầy cô hãy thông báo cho học sinh về thứ tự của các màn biểu diễn nếu có thể. Và việc giải thích cụ thể cho các con biết ngày hôm đó diễn ra như thế nào cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực tâm lý trước giờ diễn.

Một ngày trước giờ diễn

Thầy cô hãy nhớ nhắc nhở học sinh nghỉ ngơi để có tinh thần và thể trạng tốt nhất cho màn biểu diễn. Các con có thể sẽ thích các hoạt động thể chất thư giãn, như việc đi dạo một vòng, để giảm bớt tâm lý căng thẳng trước giờ diễn. Một số nhạc công lại thấy việc ăn một quả chuối một giờ trước khi lên sân khấu là một thói quen tốt. Ấy là vì chuối có chứa các chất ức chế Beta tự nhiên có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu.

Giờ diễn sắp tới, thầy cô cũng hãy nhắc các con hít thở và thư giãn. Việc cảm thấy một chút lo lắng là hoàn toàn bình thường, và thầy cô chỉ cần nói với học sinh rằng các con đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và mọi người đến xem đều đang cổ vũ cho các con. Một lần nữa, hãy yêu cầu các con hít thở thật sâu và nghĩ về hình ảnh các con đang tận hưởng màn biểu diễn của chính mình.

Còn bây giờ, ta biểu diễn nào!

February 24, 2021
  • 0
  • 0
Category: Tips

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *