Sự ra đời của FaceTime, Skype, Viber và các phương tiện liên lạc trực tuyến khác đã mang mọi người trên khắp các châu lục và đại dương gần nhau hơn. Nhờ vậy mà ông bà có thể nhìn cháu mình lớn lên cho dù đang ở một đất nước khác. Các cặp vợ chồng quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ ở nơi xa vẫn có thể nói chuyện với gia đình của họ ở quê nhà. Các gia đình tổ chức sinh nhật và tặng quà cho nhau nhân ngày lễ trong khi đang cách xa hàng ngàn cây số. Vậy có phải chúng ta cũng có thể dạy học âm nhạc trực tuyến không?

Công nghệ đã được phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, cả âm nhạc và cách chúng ta tiếp cận với âm nhạc cũng không ngoại lệ. Với những tiến bộ về công nghệ, giáo viên âm nhạc hiện nay đã có thể dễ dàng dạy học trực tuyến. Câu hỏi còn lại là chúng ta có nên dạy nhạc trực tuyến hay không? Bởi lẽ, học chơi piano hay bất kỳ loại nhạc cụ nào khác là môn học thực hành. Liệu các môn học thực hành có thể được thực hiện trên nền tảng dạy học trực tuyến hay không?

Câu trả lời cho cả hai câu hỏi là “CÓ!”. Dù chỉ dành cho một bài giảng duy nhất, thì việc học trực tuyến có thể mang lại lợi ích lớn cho cả học viên và giáo viên.

Giáo viên được hưởng lợi như thế nào khi dạy các bài học trực tuyến

Hãy thử tưởng tượng điều này: một giáo viên sử dụng nền tảng giáo dục âm nhạc IamTété và có một studio đang phát triển tốt ở cách xa 100km. Nếu cô ấy chuyển đi và cách xa các học viên của mình, cô vẫn có thể dạy họ qua Internet. Giờ đây, cô vừa có thể tiếp tục dạy nhạc trực tuyến và giữ liên lạc với học viên của mình, vừa có thể xây dựng thêm một studio ở địa điểm mới.

Bên cạnh việc cho phép giáo viên tiếp tục giảng dạy các học viên của mình, giảng dạy trực tuyến còn có nhiều lợi ích khác.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan bằng cách giảng dạy mọi lúc

Giảng dạy trực tuyến cho phép giáo viên sử dụng nhiều khoảng thời gian để giảng dạy, cả những khoảng thời gian khó để có học viên như sáng sớm hay tối muộn, vì giờ đây giáo viên có cơ hội tiếp cận những học viên ở các múi giờ khác nhau. Hơn nữa là tiết kiệm được thời gian đi lại, nên giáo viên có cơ hội nhận thêm nhiều học viên hơn nữa!

Tiết kiệm chi phí khi giảng dạy ở mọi nơi

Việc giảng dạy tại nhà riêng có thể giúp giáo viên tiết kiệm các khoản chi phí phải chịu khi làm việc tại một địa điểm như studio. Tùy thuộc vào tình hình mà giáo viên còn có thể giảm bớt số tiền cần chi tiêu để đầu tư vào không gian giảng dạy cho phù hợp với học viên và phù hợp với cả đời sống của mình, qua đó cho phép giáo viên tiết kiệm được nhiều hơn.

Xây dựng một cộng đồng cùng với tất cả học viên 

Có lẽ các thầy cô không bao giờ muốn học viên của mình cảm thấy cô đơn trong việc học. Vậy nên, song song với việc giảng dạy trực tuyến và thu hút nhiều học viên từ khắp nơi trên thế giới, giáo viên nên mang lại cho học viên của mình cảm giác gắn kết của một cộng đồng. Bằng cách giữ liên lạc với học viên giữa các buổi học, bất kể đó là thời gian nào trong ngày, thầy cô đem đến cho học viên sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như tạo được một sự kết nối với học viên, thứ mà họ cần để tiến bộ trong quá trình luyện tập. Hơn nữa, thầy cô còn có thể kết nối học viên trực tuyến với các học viên ở lớp để xây dựng những mối quan hệ mới.

Làm thế nào học viên có thể tận dụng các buổi học âm nhạc trực tuyến

Ở vị trí của một học viên, việc học trực tuyến đem tới cơ hội để tiếp cận giáo viên yêu thích của họ. Ở Hoa Kỳ, trung bình một người cứ 5 năm lại chuyển nhà một lần. Có thể học viên sẽ cảm thấy không vui khi phải rời xa một thầy cô yêu quý, nhưng điều đó không còn là vấn đề nhờ có các buổi học trực tuyến! Mặc dù thay đổi có thể là tốt, nhưng không phải lúc nào nó cũng có hiệu quả.

Một số mối quan hệ thầy trò khá đặc biệt, và duy trì mối quan hệ đó giúp dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh mới. Một vài ví dụ điển hình có thể là:

Caleb

Caleb là một trường hợp mắc chứng tự kỷ. Anh ấy là một thanh niên xuất sắc, mặc dù chứng tự kỷ của anh ấy khiến việc giao tiếp với giáo viên rất khó khăn. Cuối cùng, khi anh ấy tìm được một giáo viên dạy piano, người đã “vào được thế giới của anh ấy”, sau đó anh ấy đã trở thành một nhạc sĩ giỏi!

Sau đó, gia đình anh ta chuyển đi nơi khác. Cha mẹ anh thực sự đã cân nhắc từ chối được thăng chức, vì biết rằng điều đó sẽ tạo ra khó khăn cho con trai họ. Nhưng giáo viên dạy piano của cậu ấy đã gợi ý với gia đình về Skype, và 4 năm sau, cậu bé vẫn chơi piano và phát trực tiếp phần biểu diễn của mình cho các buổi độc tấu trong phòng thu.

Andrea

Andrea đã học piano được ba năm. Giáo viên của cô ấy nói, “Cô ấy là học sinh đầu tiên dán hình mặt cười lên các hình cây gậy trong sách Dozen A Day. Đứa trẻ này đã khiến tôi phải bật cười mỗi tuần với một phát biểu nhận xét kỳ lạ hoặc một vài từ ngữ hài hước. (Tôi vẫn phải cẩn thận để không nói “stac-taco.”) Khi gia đình Andrea chuyển đi cách tôi năm tiểu bang, cô bé đã ôm lấy tôi và khóc. May mắn thay, Skype vẫn hoạt động trong khoảng cách hàng ngàn dặm, và chúng tôi vẫn đang tiếp tục bài học của chúng tôi. Dạy kèm cho cô bé vẫn là một niềm vui đối với tôi. ”

Ngoài việc duy trì mối quan hệ thầy trò, phụ huynh và học sinh còn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển cho các lớp học vì có thể học tại nhà của họ. Ngoài ra, nó còn giúp mở ra cánh cửa đến với các lớp học cho những học viên không có phương tiện đi lại để tới studio của giáo viên.

Thế nhưng việc tham gia các bài học trực tuyến không chỉ mang lại lợi ích cho học viên. Việc giảng dạy trực tuyến có thể là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.

Đưa giáo viên và học sinh đến gần nhau hơn

Bởi vì giáo viên không có mặt ở đó với học viên, tự học viên cần trở nên chủ động và tích cực hơn trong bài học. Ví dụ, trong một lớp học truyền thống, nếu muốn tập trung vào một khuông nhạc cụ thể cùng học viên, thầy cô đơn giản sẽ chỉ tay vào khuông nhạc ấy. Nhưng với lớp học trực tuyến, học viên sẽ phải tự tìm khuông nhạc mà thầy cô đang nhắc đến. Điều này khuyến khích cả hai bên giáo viên và học viên trao đổi nhiều hơn để tránh hiểu sai bài học. Các giáo viên dạy trực tuyến cũng cho biết rằng học viên chú ý hơn trong giờ học do họ cần phải xem màn hình để biết hướng dẫn.

Tất nhiên, có những bất lợi khi không có mặt trong cùng một phòng học, nhưng các học viên và giáo viên trực tuyến thì không ngừng tìm ra những cách sáng tạo để vượt qua những bất lợi đó. Bằng cách sử dụng các phần mềm để chia sẻ các bài tập đa phương tiện và theo dõi tiến độ thực hành, học viên và thầy cô đang kết nối theo những cách mới chưa từng có trước đây.

Vào cuối buổi học, giáo viên luôn mong muốn rằng họ đã tạo ra sự khác biệt với nhiều học sinh nhất có thể. Giảng dạy trực tuyến có thể biến mục tiêu đó thành hiện thực dễ dàng hơn vì thầy cô có thể tiếp cận những học viên mà những lúc giảng dạy bình thường thầy cô không thể giúp được. Không chỉ có thể tiếp cận nhiều học viên hơn mà còn có thể mở rộng phạm vi giảng dạy đến các thành phố khác và thậm chí là các quốc gia khác.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *