Jessica Peresta là một giáo viên piano trực tuyến và một phát thanh viên (hay người làm podcast) về giáo dục âm nhạc cho bậc tiểu học tại www.thedomesticmusician.com. Cô có niềm đam mê lớn với giáo dục âm nhạc và yêu thích công việc truyền cảm hứng giảng dạy, học hỏi và phát triển tới các nhạc công cũng như giáo viên âm nhạc.

Với vai trò là những nhà giáo, chúng ta luôn tìm kiếm những nguồn tài liệu có ích để áp dụng vào việc dạy học của mình. Nhưng bản thân chúng ta thì sao? Khi năm học sắp tới đang đến gần, việc tìm kiếm cơ hội để phát triển cũng quan trọng không kém. Nếu chúng ta dạy học sinh của mình có tư duy phát triển, thì điều quan trọng là chính chúng ta cũng cần làm như vậy.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giáo viên âm nhạc có đủ thời gian làm điều đó? Có rất nhiều cơ hội phát triển chuyên môn mang đến những ý tưởng tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng có được cơ hội ấy. Cho dù bạn đang ở giữa đại dịch hay chỉ đơn thuần là có một lịch trình quá bận rộn, phát triển chuyên môn vẫn luôn là một thách thức. Đó là lý do tại sao các thầy cô dạy piano, guitar, thanh nhạc hay bất kỳ môn nhạc cụ nào nên tìm hiểu về Hội nghị thượng đỉnh giáo dục âm nhạc quốc tế.

Trực tuyến và ngoại tuyến

Tham dự trực tiếp các sự kiện và hội nghị là rất quan trọng để giáo viên gặp gỡ những người mới và tạo những mối quan hệ mới. Cơ hội được gặp gỡ trò chuyện trực tiếp với các giáo viên khác có những giá trị nhất định. Trong khi gặp gỡ những người khác tại các sự kiện, bạn có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ thành quả của mình, hoặc nói về những gì bạn đã học được trong một buổi hội thảo.

Tham dự các sự kiện trực tuyến cũng cực kỳ hữu ích – bất kể trong hoàn cảnh nào. Các sự kiện trực tuyến có sự linh hoạt và phạm vi tiếp cận lớn hơn nhiều so với những gì bạn có thể nhận được trong một sự kiện trực tiếp ở địa phương hoặc khu vực. Trong một sự kiện trực tuyến như Hội nghị thượng đỉnh giáo dục âm nhạc quốc tế, bạn có thể kết nối với các nhà giáo dục âm nhạc khác từ khắp nơi trên thế giới.

Từ kinh nghiệm làm việc với các nhà giáo dục âm nhạc, tôi luôn học hỏi được những điều mới mẻ từ các đồng nghiệp quốc tế. Việc được nghe về nền giáo dục âm nhạc ở các nơi khác nhau trên thế giới là thực sự có ích, và sau đó bạn có thể quay lại áp dụng những gì đã học được với chính học sinh của mình.

Một lợi ích lớn khác từ các sự kiện trực tuyến là các tài liệu từ mỗi buổi trao đổi đều có sẵn và việc tìm hiểu thêm thực sự rất tiện lợi và nhanh chóng. Thay vì một đống danh thiếp và hàng giờ trao đổi email, bạn có thể tham gia một số nhóm và bắt đầu một cuộc trò chuyện ngay tại chỗ. Nếu bạn là người thuyết trình hoặc đang cố gắng quảng bá cho doanh nghiệp của mình, bạn không cần phải lo lắng về vị trí gian hàng hoặc bất kỳ yếu tố hậu cần nào liên quan đến việc dựng một gian hàng tại sự kiện đó.

Cả hai loại sự kiện đều có ích, nhưng thời điểm bây giờ là cơ hội tốt để tận dụng tối đa các sự kiện trực tuyến. Hiện giờ chính là thời điểm để tham gia, và thậm chí giúp cải thiện các sự kiện trực tuyến. Bằng cách đó, khi có một sự lựa chọn hình thức tổ chức một sự kiện trong tương lai, trực tuyến có thể sẽ là một lựa chọn được ưu tiên chứ không chỉ là phương án dự phòng.

Lợi ích của các sự kiện trực tuyến

Khi bạn tham dự một sự kiện trực tiếp, luôn có các chi phí liên quan đến cả tài chính của tổ chức cũng như cá nhân. Chi phí đi lại là rõ ràng nhất, như vé máy bay, phòng khách sạn, chi phí ăn uống, v.v. Thêm vào đó là thời gian và công sức của bạn. Hối hả để đến cho kịp mỗi buổi sự kiện, ngồi đó nhiều giờ đồng hồ và phải trông thật chuyên nghiệp. Có thể tốn đến hàng nghìn đô la và rất nhiều năng lượng chỉ để tham gia một hội thảo một hoặc hai ngày.

Có rất nhiều lợi ích khi tham dự các sự kiện trực tuyến:

  • Không có chi phí: Khi tham gia phát triển chuyên môn trực tuyến, chi phí duy nhất bạn có là phí đăng ký.
  • Vị trí: Như đã đề cập trong tiêu đề của phần này, bạn có thể tham dự sự kiện trực tuyến ngay từ phòng khách của chính mình.
  • Không cần trang phục cầu kỳ: Tôi đã tham dự nhiều buổi phát triển chuyên môn trực tuyến trong bộ quần áo thường nhật của mình.
  • Sự thoải mái: Ngồi bất cứ nơi nào bạn muốn. Có vấn đề với bệnh đau lưng? Bạn có thể nằm trên sàn nhà. Muốn ăn trong buổi họp? Hãy ngồi xem từ nhà bếp của bạn. Bạn vẫn có thể tỏ ra chuyên nghiệp và tham gia từ phòng làm việc của mình, tuỳ ý bạn.
  • Sự tiện lợi: Tham dự các phiên họp, ghi chú và tìm hiểu thêm các tài liệu tham khảo bổ sung ngay trong tầm tay bạn là một vài điểm mà một sự kiện chuyên môn trực tuyến vượt trội hơn hẳn về tính tiện lợi.

Học hỏi từ những người giỏi nhất

Vì Hội nghị thượng đỉnh về giáo dục âm nhạc quốc tế trực tuyến diễn ra hoàn toàn trực tuyến, nên các diễn giả đẳng cấp thế giới sẽ lần lượt thuyết giảng các buổi học về nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi diễn giả có những kinh nghiệm giảng dạy khác nhau và mang đến một thế giới quan riêng cho sự kiện.

Điều tuyệt vời nhất khi có rất nhiều diễn giả xuất chúng tham gia thuyết giảng là sự kiện này có thể kéo dài suốt 3 ngày mà không làm cho bạn cảm thấy buồn chán. Đó là bởi vì bạn hoàn toàn có thể chỉ tham gia các bài giảng mà bạn cần. Ngoài ra, nếu có một bài giảng mà bạn muốn tham dự nhưng không thể xem trực tiếp, thì bạn có thể truy cập vào các kho lưu trữ để xem lại chúng bất cứ lúc nào.

Tôi có vinh dự được trình bày một bài nói về “Lập kế hoạch cho năm học tới: Dựa trên sự phản ánh để tạo ra thành công”, cũng là một chủ đề mà tôi thực sự đam mê. Đây cũng chính là điều mà một người diễn giả nên làm. Họ đăng ký để trình bày về những gì họ biết, điều họ đam mê và hào hứng được chia sẻ với người khác. Beth Horton, chuyên gia về sáng tạo trong giáo dục cũng sẽ tham gia thuyết giảng một buổi học tuyệt vời về chủ đề khuyến khích luyện tập tại studio và trong lớp học. 

Nếu bạn chưa từng tham dự một sự kiện phát triển chuyên môn trực tuyến nào, chẳng hạn như Hội nghị giáo dục âm nhạc quốc tế, bạn chắc chắn nên thử. Sau khi tham dự một sự kiện trực tuyến, và may mắn được thuyết trình tại một sự kiện như vậy, tôi có thể nói với bạn rằng đó thực sự là một trải nghiệm độc đáo. Bạn sẽ không hối tiếc khi đăng ký và sẽ nhận được rất nhiều điều bổ ích từ sự kiện trực tuyến này. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ những người thuyết trình và phiên họp tại đây, sau đó hãy tiếp tục và lên kế hoạch cho trải nghiệm phát triển nghề nghiệp được cá nhân hóa cho chính bạn.

Hội nghị thượng đỉnh giáo dục âm nhạc quốc tế là một sự kiện kéo dài 3 ngày, được tổ chức mỗi năm một lần vào hè tháng Sáu. Tại sự kiện này, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những diễn giả xuất chúng, sẽ nhận được chứng chỉ về phát triển chuyên môn và có thể kết nối với các giáo viên âm nhạc khác từ khắp nơi trên thế giới. 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *