Với những tiến bộ trong công nghệ, việc giảng dạy trực tuyến ngày càng trở nên phù hợp với các giáo viên âm nhạc. Vậy cách tốt nhất để bắt đầu dạy đàn piano, guitar, hay thanh nhạc online là gì?

Sau đây là một số hướng dẫn để giáo viên có thể xây dựng studio trực tuyến của riêng mình và giúp học viên chuẩn bị cho việc học online.

Cách bắt đầu:

1) Đánh giá thiết bị

Đối với những giáo viên mới bắt đầu, thầy cô có thể sử dụng máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị nào, miễn là có camera hướng về phía trước và micrô tích hợp. Một điều cần lưu ý là thiết bị càng cũ thì trải nghiệm âm thanh và chất lượng hình ảnh càng tệ. Vậy nên, tốt nhất thầy cô nên sử dụng thiết bị mới để phần cứng thiết bị có thể xử lý công nghệ phát trực tuyến video hiện đại. Thầy cô sẽ không muốn bài học của mình bị gián đoạn vì thiết bị đã cũ đột ngột khởi động lại chứ!

2) Chọn phần mềm dạy học trực tuyến

Có nhiều lựa chọn khác nhau để giúp học viên kết nối và tham gia các bài học online được truyền trực tiếp. Skype là một phần mềm khá phổ biến. Bên cạnh đó là các phần mềm khác như Google Hangouts, FaceTime, Zoom và thậm chí cả Facebook Messenger. Mỗi ứng dụng đều có thế mạnh riêng. Mặc dù tất cả các phần mềm này đều có các tùy chọn miễn phí, chúng vẫn có thể giới hạn thời lượng cuộc gọi của thầy cô hoặc số người có thể tham gia cuộc gọi cùng một lúc. Nếu thầy cô dự định dạy học trực tuyến theo nhóm, thì vấn đề này cần đặc biệt chú ý.

FaceTime chỉ hoạt động với các thiết bị của Apple. Facebook Messenger yêu cầu phải có tài khoản Facebook. Thầy cô có thể phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc sử dụng nhiều chương trình nếu học viên không thể truy cập vào phần mềm dạy học ưa thích của thầy cô.

Thầy cô cũng nên chuẩn bị sẵn phương án thứ hai nếu vì lý do nào đó mà thầy cô và học viên không thể kết nối với nhau. Ngoài ra, hãy nhớ cắm sạc thiết bị của bạn trong khi giảng dạy vì video phát trực tuyến có thể làm hao pin nhanh chóng.

3) Mua thêm tốc độ / băng thông Internet

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với việc giảng dạy trực tuyến là độ trễ, có thể hiểu là khoảng lệch thời gian giữa hai đầu cầu truyền tín hiệu, cũng như cách âm thanh và video khớp với nhau. Điều này đặc biệt quan trọng khi dạy nhạc vì việc đánh giá hiệu quả phụ thuộc vào việc nghe chính xác thời điểm.

Để có được điều đó, các thầy cô cần đảm bảo mình có băng thông tải lên và tải xuống phù hợp – tốc độ tải xuống ít nhất 20-25 Megabyte mỗi giây (MBPS) và tốc độ tải lên 2-3 MBPS. Các nhà cung cấp Internet thường quảng cáo tốc độ tải xuống cao, nhưng tốc độ tải lên đôi khi rất thấp. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng thầy cô đã mua đủ băng thông Internet từ nhà cung cấp dịch vụ. Và thầy cô cũng có thể xác minh tốc độ thiết bị mạng của mình tại trang web https://www.speedtest.net/.

Một điều khác có thể giúp giảm độ trễ là sử dụng kết nối đường dây thay vì sử dụng wifi. Nếu thiết bị của thầy cô đang hoạt động bình thường và có kết nối Internet tốc độ cao nhưng vẫn gặp phải chất lượng video hoặc âm thanh kém, hãy thử sử dụng máy tính và cắm trực tiếp vào thiết bị mạng qua dây cáp.

Một số mẹo bổ sung:

 • Hãy nói rõ ràng và đôi khi chậm hơn một chút, phòng trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ đường truyền nào thì học sinh vẫn có thời gian để xử lý những gì thầy cô đang nói.
 • Vì phần mềm phát trực tuyến thường làm nổi bật một nguồn âm thanh tại một thời điểm, bất kỳ tiếng ồn nào cũng có thể đột nhiên trở thành nguồn âm thanh được thiết bị nhận dạng là âm thanh chính. Nếu căn phòng của thầy cô đang ở gần một con đường đông đúc với cửa sổ đang mở, hoặc nếu chiếc quạt sưởi hay quạt làm mát hơi ồn ào và được bật giữa buổi học, thì học sinh có thể khó nghe thấy tiếng nói của thầy cô.
 • Thầy cô nên tránh nói chuyện trong khi học sinh đang biểu diễn, nếu không những gì bạn nghe được từ họ có thể bị cắt ngang. Một cách để tránh vấn đề này là tắt âm thanh của thầy cô khi học sinh đang chơi nhạc.
 • Thầy cô cũng có thể yêu cầu học viên tự thu âm lại bản đàn của họ và sau đó gửi cho mình qua các ứng dụng chat, qua nhắn tin hoặc email để thầy cô có thể xác minh rằng những gì học viên chơi cũng là những gì bạn đang thực sự nghe qua đường truyền audio trực tuyến.
 • Tránh sắp xếp vị trí dạy học ở nơi có cửa sổ phía sau lưng, vì bất kỳ nguồn ánh sáng nào từ phía sau cũng có thể khiến thầy cô bị tối khi lên hình.
 • Nếu thầy cô sử dụng đèn hoặc một số nguồn sáng khác để hỗ trợ đọc nhạc, hãy đảm bảo rằng nó không hướng vào máy ảnh.
 • Bản thân máy ảnh phải được đặt ở nơi học viên có thể thấy thầy cô trình diễn trên nhạc cụ của mình.
 • Thầy cô sẽ muốn học viên đặt máy ảnh của họ ở nơi có thể nhìn thấy hầu hết cơ thể của họ để thầy cô có thể đánh giá cách họ đang ngồi hoặc đứng với nhạc cụ của họ và quan sát cách họ sử dụng tay khi chơi.

Để bù đắp cho việc không thể gặp học viên trực tiếp, hãy tìm những cách khác để xây dựng một môi trường có thể hỗ trợ học sinh của mình:

Thầy cô có thể sử dụng một phần mềm như IamTété để lên lịch học, gửi bài tập và theo dõi sự tiến bộ của học viên trong suốt cả tuần, cũng như trò chuyện với học viên khi họ có thắc mắc. 

Trang bị cho studio dạy nhạc của chính mình

Nếu thầy cô quan tâm đến việc xây dựng không gian dạy học online để làm việc chuyên nghiệp hơn, thầy cô nên sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thay cho thiết bị nhỏ hơn để có thể cắm các thiết bị bên ngoài qua cổng USB của mình. Hãy nhớ rằng, màn hình càng lớn, thầy cô càng dễ dàng nhìn thấy các chi tiết nhỏ như ngón tay mà học viên đang chơi hoặc nốt nào trên bản nhạc mà học viên của bạn gặp khó khăn. Sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay cũng giúp thầy cô dễ dàng chia sẻ màn hình hơn khi muốn cho học sinh xem nội dung nào đó trên Internet, một trang web hoặc hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng. Điều này đặc biệt hữu ích khi dạy cách ghi chú các lưu ý hoặc khi nói về các khái niệm lý thuyết trong bài học. Dưới đây là một số thiết bị bổ sung mà thầy cô có thể cân nhắc để đầu tư vào studio.

Microphone

Sử dụng micro rời với chất lượng tốt có thể giúp giảm tiếng ồn xung quanh và giúp cho mọi thứ thầy cô nói đều rõ ràng hơn. Micro động (dynamic microphone) sẽ là lựa chọn tốt trong việc loại bỏ tiếng ồn xung quanh đặc biệt là khi thầy cô chỉ đang nói chuyện, nhưng khi đánh giá màn trình diễn, thì thầy cô lại cần khả năng nhận ra sự khác biệt nhỏ trong âm thanh. Micro tụ điện (condenser micro) có thể là lựa chọn tốt hơn cho việc này, nhưng hãy lưu ý rằng nó sẽ thu rất nhiều tiếng ồn xung quanh. Có thể thầy cô quyết định mua một chiếc micro có thể dễ dàng điều chỉnh. Micro Yeti của hãng Blue nhận được đánh giá cao bởi nhiều giáo viên vì dễ sử dụng.

Webcam

Một số giáo viên sử dụng webcam để cho phép họ đặt máy ảnh ở một góc tốt hơn hoặc có thể phóng to để hiển thị nhạc cụ của họ theo nhiều cách khác nhau. Một số webcam còn có micro tích hợp. Nếu thầy cô quyết định sử dụng micro bên ngoài, thầy cô cần phải cài đặt thiết bị và cài đặt trong phần mềm họp trực tuyến để chọn micro mà bạn muốn hệ thống sử dụng. Một loại webcam rất được khuyến khích sử dụng là Logitech HD Pro Webcam C920.

Bệ đỡ thiết bị

Mặc dù có thể thầy cô có thể sử dụng đồ đạc có sẵn trong nhà hoặc thậm chí là phần cuối của cây đàn piano để đặt các thiết bị của mình, nhưng việc sử dụng chân đế riêng cho mỗi thiết bị có thể giúp thầy cô dễ dàng điều chỉnh vị trí của thiết bị. Nếu mua một chiếc chân máy theo góc nằm ngang để đặt máy ảnh ở góc cao từ trên nhìn xuống, thầy cô có thể cho học viên thấy được toàn bộ thao tác tay khi chơi mẫu trên đàn. Dưới đây là một số tùy chọn chân đế khác nhau mà tôi khuyến khích sử dụng:

 • Đế máy tính xách tay Roland SS-PC1 với chân tripod rất phù hợp để giữ máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có bàn phím đi kèm.
 • Giá đỡ sàn từ CTA Digital với cổ ngỗng có thể điều chỉnh, phù hợp với máy tính bảng ở mọi kích cỡ.
 • Nếu thầy cô muốn sử dụng điện thoại của mình để chụp ảnh cận cảnh, thì Chânđế UBeesize rất phù hợp với các thiết bị nhỏ hơn.

Đèn

Thầy cô muốn đảm bảo rằng học sinh có thể nhìn thấy mình rõ ràng khi trình diễn cùng nhạc cụ. Sử dụng đèn bổ sung ánh sáng hướng vào khuôn mặt và nhạc cụ sẽ giúp máy ảnh tập trung vào bạn chứ không phải một cái đó ở sau lưng. Bộ đèn Ring Light 18 inch Neewer rất phù hợp để phát trực tuyến và ghi âm.

Nhưng hãy luôn nhớ …

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các thiết bị nói trên chỉ là – công cụ. Việc nâng cấp thiết bị không giúp ích gì nếu không có chất lượng giảng dạy. Vì vậy, trước khi lo lắng về việc nâng cấp thiết bị cho studio dạy học trực tuyến, hãy tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với học viên và trở thành một giáo viên tốt.

Việc dạy các bài học âm nhạc trực tuyến có thể cực kỳ bổ ích vì nó cho phép thầy cô tiếp cận một bộ phận học viên không tham gia lớp học truyền thống. Với những hướng dẫn và công cụ này, tôi hy vọng thầy cô sẽ tìm thấy thành công trong nỗ lực giảng dạy của mình.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *